ORACLE 8I: platform สำหรับระบบ internet
Oracle 8I คือ Software ของระบบฐานข้อมูลของ oracle ที่ได้รับการพัฒนาสำหรับ internet เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ การกระจายข้อมูลผ่านเว็บและการใช้งานร่วมระหว่าง Application ที่ต่างชนิดกัน
ระบบใหม่นี้มีคุณสมบัติใหม่ด้านอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติมหลายด้าน ซึ่งรวมไว้โดยตรงในระบบฐานข้อมูล ช่วยให้การพัฒนาและติดตั้งระบบง่ายขึ้น รวมทั้งมีการจัดการเนื้อหาของโปรแกรม Application ด้านอินเตอร์เน็ต ระบบใหม่นี้ช่วยให้บริษัทต่างๆ และ Developer สร้าง Application ด้านอินเตอร์เน็ตได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำลง ขยายบทบาทการติดต่อประสานงานระหว่างลูกค้าและซัพพลายเออร์ดีขึ้น รวมทั้งสามารถกระจายข้อมูลข่าวสารข้าม platform ทั้งในองค์กรเองและในระดับโลก
Feature ที่เพิ่มเติมมาใน ORCLE 8I
1. การผนึก Java ลงในฐานข้อมูล
Oracle 8I ได้รวมเอา Java Virtual Machine (JVM) เข้าในระบบฐานข้อมูลเพื่อเก็บและสั่งงานโค้ด Java ใน Sever ซึ่งจะช่วยให้ Developer สามารถเขียน เก็บและสั่งงาน Java Code ได้ในฐานข้อมูล รวมทั้งสร้างและสำรอง Procedure, ฟังก์ชันฐานข้อมูล หรือ Event trigger ในโค้ด Java ได้
การรวม JVM ยังช่วยให้ Application Java ทำงานได้เร็วขึ้น ปลอดภัยและมีเสถียรภาพมากขึ้นซึ่งทำให้เป็นไปได้ที่จะนำ Java ไปใช้กับโปรแกรม Application ที่ใช้กับองค์กรขนาดใหญ่ ตลอดจนเว็บไซต์พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งระบบดาต้าแวร์เฮ้าส์อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยทำให้การเขียนโปรแกรมระบบฐานข้อมูลทำได้ง่ายขึ้น โดยสามารถสร้าง Application บนฐานข้อมูลออราเคิลได้ด้วย Java ในแบบที่เลือกได้ PL/SQL , C หรือ OCL(Open Call Interface)
Oracle 8I ยังได้รวมเอา SQLJ ซึ่งเป็น Syntax ทำหน้าที่เป็น Interface ระหว่าง Java กับฐานข้อมูลแบบ Relational นอกจากนี้ยังรวมเข้าไปในโปรแกรมทูล Oracle 8I ยังได้สนับสนุนการใช้งาน Java, Beans, CORBA และ Internet InerOrb Protocal (IIOP) ช่วยให้มีความยืดหยุ่นในการพัฒนาApplication มากยิ่งขึ้น
2. ระบบไฟล์อินเตอร์เน็ต
ระบบ iFS(Internet File System) ของ Oracle 8I ได้รวมเอาความน่าเชื่อถือ และระบบรักษาความปลอดภัยของฐานข้อมูล เข้ากับลักษณะใช้งานง่ายของระบบไฟล์เดิม ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้เมาส์ ลากและวางไฟล์ที่ต้องการในการFormat ใดก็ได้ ลงในฐานข้อมูลและเปลี่ยนเป็นไฟล์ iFS ได้ทันที รวมทั้งสามารถจัดเก็บเว็บเพจ, เอกสาร, เสปรตชีต, ภาพ ตลอดจนไฟล์อื่นไว้ในฐานข้อมูล และสืบค้นตลอดจนเปิดดูไฟล์ได้โดยใช้เว็บเบราเซอร์ธรรมดา
Oracle iFS สามารถช่วยทุ่นแรง Developer ในแง่ที่สามารถเก็บข้อมูลทั้งหมดที่ใช้กับ Application ต่างๆ ลงในดาต้าสโตร์แห่งเดียว ทำให้สามารถพัฒนาโปรแกรมและหน้าจอใช้งานสำหรับผู้ใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยผู้ดูแลระบบ(DBA) ในแง่ที่สามารถเก็บข้อมูลทั้งหมดที่มีลงในระบบเดียว ซึ่งทำให้การจัดการดูแลสำรองข้อมูล กู้ข้อมูลและอัพเกรด ทำได้สะดวก
Oracle WebDB
SoftWare Oracle WebDB ช่วยให้ Developer สามารถพัฒนาเว็บไซต์ที่ใช้ร่วมกับฐานข้อมูล Oracle 8I ได้ง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น โดยผู้ใช้สามารถพัฒนาทั้งโปรแกรมเว็บ Application และตัวเว็บไซต์ลงไปในฐานข้อมูล Oracle ทั้งหมดได้
Oracle Intermedia
ด้วยการใช้ Oracle Intermedia ลูกค้าที่ใช้งาน Oracle 8I สามารถบริหารข้อมูลมัลติมีเดียได้ด้วย Application แบบเดิมหรือ Application อินเตอร์เน็ต โดยรวมเอาโมดูลบริหารข้อมูลร่วมไว้ 5 โมดูล ด้วยกันคือ Oracle intermedia-Text, Oracle intermedia-Image, Oracle intermedia-Video, Oracle intermedia-Audio และ Oracle intermedia-Locator
ระบบการค้าWareHouse
Oracle จัดเป็นหัวใจหลักของ Solution Data Warehouse ของ Oracle โดยมีขีดความสามารถด้าน Summary Management ช่วยให้ผู้ใช้สามารถคำนวณและเก็บผลลัพธ์ของการสืบค้นที่พบบ่อยได้ พร้อมด้วยฟังก์ชันอื่นๆ อย่างเช่น Optimizerและ Advisory ที่ช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบควบคุมอีกด้วย
คุณสมบัติใหม่ๆอีก150รายการ
นอกจากที่ได้กล่าวไปแล้วระบบ Oracle 8I ยังได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆอีก 150 รายการสำหรับการใช้งานทางด้าน Internet, ระบบ OLTP และData Warehouse นอกจากนี้ยังได้รวมเอา Migration Wizard ที่ช่วยให้ผู้อัพเกรดระบบได้ง่ายขึ้นอีกด้วย